Bếp công nghiệp và những điều cần biết

Ngày nay, trong thời đại phát triển thì bếp công nghiệp không còn xa lạ gì với nhiều người. Đây là một trong các sản phẩm được lựa chọn hàng đầu tại những khu bếp tập thể. Những khách sạn, nhà hàng sang trọng bởi đảm bảo an toàn thực phẩm và tính thẩm mỹ.

Tìm hiểu chung về bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp và những điều cần biết

Gian bếp công nghiệp hiện đại

Bếp công nghiệp là thiết bị sử dụng trong nhà bếp được làm từ chất liệu inox hoặc là thép không han gỉ.
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nhiều khía cạnh để có thể hiểu rõ hơn về bếp công nghiệp.

1. Ưu và nhược điểm của bếp

Ưu điểm của bếp là luôn sạch sẽ, sáng bóng, dễ dàng vệ sinh, lau rửa. Được cấu tạo bằng inox hoặc loại thép cao cấp không gỉ. Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật hơn những loại vật liệu khác, nhưng loại Bếp inox công nghiệp có một nhược điểm đó là kém sang trọng hơn so với gỗ tự nhiên.
Tuy nhiên thì điều này cũng không thành vấn đề quá quan trọng. Đối với những quán cơm bình dân hay những khu bếp tập thể. Còn đối với các nhà hàng, khách sạn sang trọng, thì việc sử dụng những thiết bị bếp làm từ inox sẽ giúp giảm giá thành.

2. Phân loại bếp

Bếp công nghiệp và những điều cần biết

Bếp công nghiệp gồm có nhiều nhóm thiết bị để phục vụ toàn diện. Cho những khâu nấu nướng, gia công, sơ chế và ra đồ… Cùng điểm qua một số loại bếp phổ biến sau đây nhé.
Thiết bị nấu nướng: là các thiết bị giúp sử dụng để nấu nướng và đun sôi thực phẩm như bếp á, bếp âu 4 họng, hoặc bếp chiên công nghiệp…
Thiết bị đùng để sơ chế: dùng sơ chế cắt, xay, chặt và thái nhỏ thực phẩm. Như máy xay thịt, máy ép, máy nhào bột…
Phụ kiện cho bếp: Sử dụng trong các khu vực bếp công nghiệp như bàn, kệ, giá, bàn chậu, quầy hoặc xe..
Thiết bị điện: Sử dụng để làm nóng và đun nấu thức ăn bằng điện như tủ ủ cơm và tủ nấu cơm…
Thiết bị lạnh công nghiệp: Sử dụng để có thể bảo quản được thực phẩm khỏi bị thui, mốc nhằm giữ được sự tươi ngon cho thực phẩm như tủ lạnh công nghiệp…

Lợi ích của bếp công nghiệp

Bếp công nghiệp có thể dễ dàng để làm sạch cũng như duy trì. Với loại bếp làm từ inox sẽ không hấp thụ bụi bẩn. Trên thực tế, nó có thể chống lại những dấu vân tay, vết ố và kéo lê chân tương đối dễ dàng, vì vậy sản phẩm luôn sạch sẽ. Thiết bị bằng Inox có thể được vệ sinh bằng vải ẩm một cách dễ dàng. Những bề mặt của bếp luôn nhẵn, bóng mượt và sáng bóng.

Bếp công nghiệp và những điều cần biết

Những lợi ích của bếp công nghiệp mang đến

 

Kháng khuẩn

Bởi vì inox không xốp cho nên nó có thể chóng lại các mầm bệnh, các vi trùng và vi khuẩn một cách hiệu quả. Dầu mỡ, cặn bẩn sẽ bám vào bề mặt của bếp có thể dễ dàng lau, rửa. Bếp công nghiệp chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các khu bếp tập thế. Quán ăn nhằm đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Và luôn giữ được cho nhà bếp sạch sẽ, thơm tho nhất có thể.
Bếp được thiết kế với kiểu dáng đa dạng và khá đẹp mắt, gọn gàng. Bề mặt kim loại luôn sáng bóng, sạch sẽ và nhẵn mịn.

Ưu điểm của chất liệu

Chất liệu inox không làm ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm. Inox chính là một trong những bề mặt vệ sinh nhất có sẵn. Vì thế bất kỳ loại thực phẩm nào khi tiếp xúc với bề mặt hoặc là những vật liệu đều không thu hút vi trùng, bụi bản. Chất liệu inox của bếp công nghiệp cũng không phản ứng với bất cứ loại thực phẩm nào sử dụng trong quá trình nấu ăn.